Câu hỏi thường gặp về bệnh virus corona mới cho công chúng

Cập nhật tin tức

Ngày 10 tháng 12 năm 2020, 6:00 chiều.m.

 Sở Y tế Hạt Sedgwick theo dõi và điều tra các báo cáo về các căn bệnh mỗi ngày, từ ho gà và thủy đậu đến bệnh lao và HIV. Nhân viên của chúng tôi được đào tạo về các phương pháp để giảm sự lây lan của bệnh tật. Quý vị cũng có thể giúp đỡ. COVID-19 là một căn bệnh mới, tuy nhiên nó lây nhiễm như bệnh cúm, thông qua các giọt bắn qua đường hô hấp (khi người bệnh ho và hắt hơi).

Sở Y tế Hạt Sedgwick khuyến cáo tất cả những người lớn tuổi và những người mắc các bệnh nền nghiêm trọng (bệnh làm suy yếu chức năng của phổi hoặc tim hoặc làm suy yếu hệ miễn dịch của quý vị) nên ở nhà và tránh tiếp xúc với mọi người.

Tôi nên làm gì nếu gần đây tôi đã đi du lịch?

Consulte el sitio web de KDHE para conocer las restricciones de viaje más actualizadas. Si ha viajado a uno de los lugares en las fechas mencionadas anteriormente, autorinute el viaje llamando al (316) 660-7300. Si tiene preguntas sobre recomendaciones, llame al Departamento de Salud del Condado de Sedgwick.

Cách ly tại nhà hoặc tự cách ly là gì?

Cách ly tại nhà hoặc tự cách ly có nghĩa là quý vị không nên đi học, đi làm hoặc những nơi mà quý vị không thể LUÔN LUÔN duy trì khoảng cách 6 foot với những người khác, chẳng hạn ở các cửa hàng.

COVID-19 là gì?

COVID-19 là một bệnh về đường hô hấp ở người do một loại virus corona (mới) gây ra. Virus mới này lần đầu tiên được xác định ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019.

COVID-19 lây lan như thế nào?

Các chuyên gia y tế vẫn đang nghiên cứu về cách thức lây lan của loại virus mới này. Nó được lây lan qua các giọt bắn qua đường hô hấp.

Mọi người có khả năng lây bệnh cao nhất khi họ có triệu chứng, nhưng một số người có thể truyền virus trước khi họ xuất hiện các triệu chứng. Đây là lý do tất cả mọi người phải ở nhà theo các chỉ thị y tế công cộng, đặc biệt là nếu họ bị cách ly sau khi đi du lịch hoặc tiếp xúc gần với một người bệnh.

Các triệu chứng của COVID-19 là gì?

Các triệu chứng của COVID-19 có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau đây: sốt, ho, gần đây giảm khả năng thở, các triệu chứng hô hấp trên (tắc nghẽn, sổ mũi), ớn lạnh hoặc run rẩy, mệt mỏi, đau cơ hoặc cơ thể, đau đầu, đau họng, mất mùi hoặc hương vị đột ngột, tiêu chảy mà không có nguyên nhân được biết đến. 

  • Các triệu chứng COVID-19 là một triệu chứng mới hoặc tăng mức độ nghiêm trọng của một cái gì đó mà một người thường gặp phải.
  • Cần cân nhắc COVID-19 khi một người gặp phải những triệu chứng này ngoài mức bình thường. Ví dụ: một người bị dị ứng với sổ mũi mỗi mùa xuân sẽ không coi sổ mũi là triệu chứng COVID-19 mà không có bất kỳ triệu chứng ngoài bình thường nào khác.

Lưu ý rằng người lớn tuổi có thể có các triệu chứng COVID-19 không điển hình. Điều quan trọng là phải nhận ra bất kỳ triệu chứng nào có thể chỉ ra nhiễm coronavirus và xét nghiệm ngay lập tức.

  • Người lớn tuổi bị nhiễm coronavirus có thể không bị sốt.
  • Trẻ có thể có biểu hiện đau đầu, tiêu chảy, mất mùi và/hoặc vị giác, nhầm lẫn, đau họng hoặc sổ mũi.
  • Các triệu chứng hô hấp, nếu chúng xảy ra, có thể bị trì hoãn.

Các biến chứng nghiêm trọng từ virus này là gì?

Trong các trường hợp nghiêm trọng, căn bệnh có thể gây viêm phế quản (sưng ống dẫn vào phổi), viêm phổi (nhiễm trùng trong phổi với các dịch tích tụ), suy thận và thậm chí tử vong.  Những người trên 60 tuổi và những người mắc các bệnh nền khác có nhiều khả năng bị biến chứng nặng.

Bao lâu sau khi tiếp xúc với người bệnh thì các triệu chứng sẽ xuất hiện?

Nói chung, các triệu chứng sẽ xuất hiện trong vòng 2 - 14 ngày sau khi tiếp xúc.

Tôi có thể giúp bảo vệ bản thân và gia đình mình như thế nào?

Xét nghiệm bệnh COVID-19

Một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho gây rằng nguyên nhân covid-19 được thực hiện bởi các phòng thí nghiệm bộ phận y tế nhà nước tại Topeka hoặc thông qua các thí nghiệm thương mại. Gạc nhỏ từ mũi của một người được sử dụng để kiểm tra. Kiểm tra có thể được yêu cầu bởi một nhà cung cấp chăm sóc y tế liên hệ với sở y tế và môi trường Kansas (1-877-427-7317) hoặc một phòng thí nghiệm thương mại (Quest và LabCorp).

Những người hiện đang được thử nghiệm cho COVID-19 nên vẫn còn trong sự cô lập nhà, hoặc cô lập bệnh viện nếu các triệu chứng đủ nghiêm trọng để được nhập viện cho đến khi kết quả kiểm tra có sẵn. Nếu kết quả kiểm tra là âm tính, cô lập không còn cần thiết. Nếu kết quả kiểm tra là tích cực cho COVID-19, người đó phải vẫn còn cô lập cho đến khi phát hành bởi một bộ phận y tế.

Những người muốn được xét nghiệm tại SCHD nên gọi (316) 660-1022 để bắt đầu quy trình sàng lọc cho xét nghiệm miễn phí.

Tôi đang xuất hiện các triệu chứng của COVID-19. Tôi có cần được xét nghiệm không?

Các triệu chứng của COVID-19 tương tự như các loại virus đường hô hấp khác. Nhà cung cấp của bạn có thể thu thập mẫu và gửi đến phòng thí nghiệm riêng. Một số xét nghiệm có thể được thực hiện tại Phòng thí nghiệm nhà nước, nhưng thử nghiệm được ưu tiên cho những người có nguy cơ cao nhất cho các biến chứng và các ưu tiên y tế công cộng khác, như nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Chủ lao động của tôi đang yêu cầu tôi phải được xét nghiệm trước khi họ cho phép tôi quay lại làm việc. Tôi có thể được xét nghiệm như thế nào?

Bắt đầu từ ngày 7 tháng 12 năm 2020, cư dân Quận Sedgwick tiếp xúc với những người dương tính với COVID-19 có thể cách ly trong một khoảng thời gian ngắn, theo hướng dẫn của CDC và KDHE. Trước đây, những người tiếp xúc gần gũi và du khách đã phải cách ly và theo dõi các triệu chứng trong 14 ngày cho đến khi họ có thể rời khỏi nhà và trở lại làm việc trực tiếp. Hướng dẫn mới áp dụng cho những người tiếp xúc gần gũi hoặc đã đi du lịch và không có triệu chứng COVID-19. Hướng dẫn này không áp dụng cho những người đã thử nghiệm dương tính.

Sở Y tế khuyến cáo tất cả các địa chỉ liên lạc chặt chẽ kiểm tra COVID-19 tại ngày thứ sáu hoặc bảy kiểm dịch để đảm bảo tải lượng virus đủ cao để phát hiện virus.

Nếu một người dân xét nghiệm dương tính với COVID-19, người bệnh có thể lây lan coronavirus và nên ở nhà cách ly trong 10 ngày kể từ ngày các triệu chứng bắt đầu hoặc 72 giờ sau khi các triệu chứng dừng lại, tùy theo thời gian nào dài hơn (tối thiểu 10 ngày).

Điều tra bệnh sửa đổi

Làm thế nào để chúng tôi kiểm tra cho COVID-19?

Một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có mối quan hệ sâu trong mũi của một người để thử nghiệm. Nhà cung cấp gửi gạc đến phòng thí nghiệm thương mại hoặc sở y tế tiểu bang (sở y tế và môi trường Kansas).

Tại thời gian này, kháng thể và kháng nguyên xét nghiệm đã không được chính thức chấp thuận bởi FDA do đó SCHD không cung cấp các loại xét nghiệm.

Bao lâu thì có kết quả xét nghiệm?

Thời gian nhận được kết quả khác nhau tùy thuộc phòng xét nghiệm. Kết quả thường có trong 4-5 ngày làm việc thuộc vào phòng xét nghiệm.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và sở y tế địa phương trong quận/hạt của bệnh nhân được thông báo về kết quả xét nghiệm dương tính.

Bộ lấy mẫu xét nghiệm và bộ xét nghiệm khác nhau nhu thế nào?

Bộ lấy mẫu xét nghiệm là bộ chứa tất cả các dụng cụ và mẫu đơn yêu cầu cần thiết cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để thu thập mẫu xét nghiệm từ một người bị nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Bộ xét nghiệm là bộ dụng cụ mà nhân viên phòng thí nghiệm sử dụng với máy để xét nghiệm COVID-19.

Có an toàn khi chạm vào các hàng hóa được giao như các kiện hàng hoặc thực phẩm không?

Nguy cơ lây nhiễm từ một gói hàng là thấp. Các thí nghiệm ban đầu cho thấy virus corona mới có thể tồn tại trên một số bề mặt trong nhiều giờ đến vài ngày; tuy nhiên, nguy cơ nhiễm virus từ các hàng hóa được giao thấp hơn nguy cơ quý vị bị nhiễm virus khi đến cửa hàng. Quý vị có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách tránh chạm vào mặt và rửa tay sau khi cầm nắm các hàng hóa được giao.

Có vắc-xin để phòng ngừa căn bệnh này không?

Hiện tại không có vắc-xin để ngăn ngừa COVID-19.  Cách tốt nhất để tránh nhiễm bệnh là tránh tiếp xúc với virus này (Xem “Tôi có th giúp bo v bn thân và gia đình mình như thế nào?)

Có thuốc điều trị căn bệnh này không?

Không có loại thuốc nào được phê duyệt đặc biệt cho cuốn tiểu thuyết này coronavirus, mặc dù một số, giống như Remdesivir, đang được xem xét. Hầu hết những người có bệnh gây nhẹ sẽ phục hồi ngày của riêng mình bằng cách uống nhiều chất lỏng, an trú, và dùng thuốc giảm đau và sốt. Tuy nhiên, một số người đã phát triển viêm phổi và yêu cầu chăm sóc y tế hoặc nhập viện.

Người tiếp xúc gần là gì?

Người tiếp xúc gần là người tiếp xúc trong khoảng cách 6 foot với người được xác nhận nhiễm virus corona trong khoảng thời gian dài (hơn 10 phút) hoặc đã tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể từ một người được xác nhận nhiễm virus corona mới.

“Người đang được điều tra (Person under investigation, PUI) là gì?”

Khi nào một người có kết quả xét nghiệm dương tính có thể trở lại các hoạt động bình thường?

Người có kết quả xét nghiệm dương tính có thể trở lại hoạt động bình thường

HOẶC

tùy thuộc vào điều kiện nào kéo dài hơn.

Nhân viên của sở y tế thực hiện những bước nào để điều tra những người có thể mắc COVID-19?

  1. Nếu một người được xác định là Người đang được điều tra (PUI), người đó sẽ được xét nghiệm và phải ở nhà.
  2. Nếu kết quả dương tính, nhân viên của sở y tế sẽ phỏng vấn PUI để tạo ra một mốc thời gian chi tiết về những nơi người đó đã đi lại trong thời gian có khả năng lây nhiễ Các nhân viên sẽ tạo một danh sách liên lạc của những người có tiếp xúc gần với PUI.
    1. Nhân viên sở y tế sẽ liên lạc với những người có tiếp xúc gần với PUI. Những người tiếp xúc sẽ được yêu cầu tự theo dõi các triệu chứng sốt, ho và khó thở trong vòng 14 ngày kể từ lần cuối cùng họ tiếp xúc gần với ca dương tí
  3. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, PUI có thể trở lại hoạt động bình thường, trừ khi họ bị cách ly do đã tiếp xúc với trường hợp dương tính hoặc do lịch sử đi lại của họ.

Mọi người sẽ được thông báo như thế nào nếu họ đã tiếp xúc với một người nhiễm bệnh?

Nếu một người được xác định là người tiếp xúc gần với một người nhiễm bệnh, Sở Y tế Hạt Sedgwick sẽ gọi cho họ. Sau cuộc gọi ban đầu, Sở Y tế Hạt Sedgwick sẽ liên lạc với người đó qua hệ thống tin nhắn văn bản hoặc email tự động mỗi ngày trong vòng 14 ngày.

Hệ thống tin nhắn tự động hoạt động như thế nào?

Hệ thống tin nhắn sẽ nhắc người đó trả lời “có” cho cuộc khảo sát nếu họ bị sốt và có các triệu chứng hô hấp.

Các vật nuôi hoặc động vật khác có nguy cơ mắc COVID-19 không?

Cho đến nay, CDC chỉ có một vài báo cáo về vật nuôi hoặc các động vật khác bị bệnh COVID-19. Nếu bạn bị bệnh, hạn chế liên hệ với vật nuôi và động vật khác. Mặc dù nguy cơ của động vật lây lan COVID-19 là thấp, động vật có thể lây lan các bệnh khác cho người dân. Rửa tay sau khi được xung quanh động vật.

Tôi có nên tránh tiếp xúc với động vật hoặc các sản phẩm từ động vật nhập khẩu từ Trung Quốc?

CDC không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy động vật hoặc sản phẩm từ động vật nhập khẩu từ Trung Quốc có nguy cơ lây lan COVID-19 tại Hoa Kỳ. Đây là một tình huống phát triển nhanh chóng và chúng tôi sẽ cập nhật ngay khi có các thông tin.

Tôi đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm dịch vụ chăm sóc trẻ em và tôi cần phải đi làm trở lại. Tôi có những lựa chọn nào?

Quý vị có thể liên hệ với Bộ phận Chăm sóc Trẻ em của Tiểu bang Kansas theo số 1-877-678-2548 nếu quý vị cần trợ giúp tìm các lựa chọn dịch vụ chăm sóc trẻ em được cấp phép. Ngoài ra, các hình thức chăm sóc trẻ em sau đây không yêu cầu giấy phép từ KDHE:

Tài nguyên Trực tuyến:

Sở Y tế Hạt Sedgwick:  https://www.sedgwickcounty.org/covid-19/

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh: https://www.cdc.gov/coronavirus/index.html

Sở Y tế và Môi trường Kansas: http://www.kdheks.gov/coronavirus/index.htm