Lời đồn và Thực tế về COVID-19

Lời đồn: Vắc-xin sẽ làm cho tôi nhiễm COVID-19.

Từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh

Thực tế: Vắc-xin COVID-19 không làm cho quý vị nhiễm COVID-19. Không có vắc-xin COVID-19 nào đang được phát triển hoặc sử dụng ở Hoa Kỳ có chứa vi-rút sống gây ra COVID-19. Vắc-xin mRNA mới gây ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể để chống lại nhiễm trùng mà không cần sử dụng vi-rút.

Lời đồn: Vắc-xin sẽ khiến tôi bị bệnh.

Từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh

Thực tế: Vắc-xin COVID-19 có thể gây ra các tác dụng phụ. Các tác dụng phụ thường gặp này tương tự như triệu chứng cúm nhẹ, nhưng thường chúng sẽ hết sau vài ngày. Quý vị có thể gặp các tác dụng phụ tương tự như tác dụng phụ của các vắc-xin thông thường khác, như sốt, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh và đau tại chỗ tiêm.

Lời đồn: Quá trình sản xuất vắc-xin diễn ra quá gấp rút và do đó, vắc-xin không an toàn.

Từ Phòng khám Cleveland

Thực tế: Đúng là vắc-xin COVID-19 đã được phát triển trong thời gian kỷ lục với công nghệ mRNA mới. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã dành hơn ba thập kỷ để tìm hiểu về công nghệ vắc-xin này. Công nghệ này được phát triển trong vài năm qua và thử nghiệm trên một số kiểu nhiễm bệnh ở động vật. Vắc-xin đã được đưa vào các thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt với sự tham gia của hàng chục nghìn tình nguyện viên. Tại Hoa Kỳ, dữ liệu đã được FDA, cũng như hội đồng chuyên gia vắc-xin độc lập, xem xét kỹ lưỡng. Vắc-xin được coi là an toàn và hiệu quả để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Các hội đồng độc lập tương tự ở một số quốc gia khác cũng đạt được đồng thuận trong vấn đề này.

Lời đồn: Vắc-xin mRNA gây biến đổi DNA của quý vị.

Từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và Phòng khám Cleveland

Thực tế: RNA thông tin hay mRNA không thể biến đổi hoặc thay đổi cấu trúc di truyền (DNA) của một người. Vắc-xin COVID-19 sử dụng mRNA kết hợp với cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể để tăng cường khả năng miễn dịch đối với bệnh một cách an toàn. mRNA không ảnh hưởng hoặc tác động tới DNA của chúng ta theo bất kỳ cách nào. Vắc-xin sẽ chỉ dẫn các tế bào tạo ra một đoạn protein có trong vi-rút corona, từ đó dẫn đến phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Tế bào của chúng ta phá vỡ và loại bỏ mRNA sau khi hoàn thành quá trình nêu trên.

Lời đồn: Vắc-xin COVID-19 gây vô sinh. 

Từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh

Thực tế: Không có bằng chứng cho thấy vắc-xin COVID-19 có thể gây vô sinh. CDC khuyến cáo phụ nữ đang mang thai hoặc nghĩ rằng họ có thể đang mang thai nên tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ y tế trước khi tiêm vắc-xin COVID-19.

Lời đồn: Quý vị không cần tiêm vắc-xin nếu đã nhiễm COVID-19. 

Từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và Phòng khám Cleveland

Sự thật: Hiện tại, các chuyên gia chưa biết một người sẽ được bảo vệ khỏi vi-rút trong bao lâu sau khi khỏi COVID-19. Khả năng miễn dịch tự nhiên, hay khả năng miễn dịch mà một người có được khi nhiễm bệnh, khác nhau ở từng người. Cần có thêm nghiên cứu về vấn đề này.

Các chuyên gia, bao gồm cả CDC, cho biết ai cũng nên tiêm vắc-xin để đảm bảo được bảo vệ an toàn.

Lời đồn: Chúng ta không biết những loại vắc-xin này chứa thành phần gì.  

Từ Phòng khám Cleveland

Sự thật: Pfizer và Moderna công bố thành phần của vắc-xin COVID-19. Cả hai loại vắc-xin đều có chứa mRNA, lipid (chất béo) vận chuyển mRNA đến tế bào và các thành phần phổ biến khác để giúp vắc-xin duy trì ổn định. Quý vị có thể tìm thông tin này trên mạng. Mặc dù có các giả thuyết trên mạng xã hội, nhưng vắc-xin COVID-19 không chứa microchip hoặc loại thiết bị theo dõi nào khác.

Lời đồn: Tôi cần đăng ký vào danh sách chờ để được tiêm vắc-xin COVID-19.  

Từ Sở Y tế Quận Sedgwick

Thực tế: Chúng tôi không lập danh sách chờ cho việc tiêm vắc-xin COVID-19. Vắc-xin sẽ được tiêm theo từng đợt, nhưng ưu tiên những người cần được tiêm trước. Quận đang thực hiện theo hướng dẫn của chính quyền liên bang và tiểu bang khi lập và triển khai lịch tiêm vắc-xin COVID-19. Khi có nhiều vắc-xin hơn, người dân sẽ được tiêm vắc-xin theo hướng dẫn của CDC và KDHE. Lịch tiêm được thiết kế sao cho tất cả những người muốn được tiêm sẽ có cơ hội đó khi có vắc-xin. 

Lời đồn: Vì tỷ lệ sống sót của người nhiễm COVID-19 rất cao, tôi không cần tiêm vắc-xin. 

Từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh

Sự thật: Đúng là hầu hết những người nhiễm COVID-19 đều có khả năng hồi phục. Nhưng một số người gặp các biến chứng nặng, bao gồm cả các vấn đề sức khỏe lâu dài và tổn thương các cơ quan quan trọng. Có đến hơn 1,7 triệu người đã chết trên khắp thế giới. Đơn giản là không có cách nào để biết cơ thể quý vị sẽ phản ứng với v-rút ra sao. Cả hai loại vắc-xin COVID-19 đều có hiệu quả ngăn ngừa bệnh nặng hơn 94%, với tỷ lệ tác dụng phụ ít nhất. Tiêm vắc-xin cũng có thể bảo vệ những người xung quanh quý vị. Việc tiêm vắc-xin trên diện rộng là điều quan trọng để chấm dứt đại dịch và bảo vệ các đối tượng dễ bị nhiễm bệnh.

Lời đồn: Sau khi tiêm vắc-xin, tôi không còn cần phải đeo khẩu trang hay thực hiện giãn cách xã hội nữa.  

Từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và Phòng khám Cleveland

Thực tế: CDC khuyến cáo mọi người tiếp tục đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội ngay cả sau khi tiêm vắc-xin vì một số lý do. Thứ nhất, khả năng miễn dịch không diễn ra ngay lập tức. Với các loại vắc-xin hiện nay, quý vị cần phải tiêm nhiều mũi, cách nhau nhiều tuần và cơ thể cần thời gian để tạo kháng thể miễn dịch. Thứ hai, những vắc-xin này đã được thử nghiệm và phát triển để ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong do COVID-19. Chúng ta có thể lây truyền COVID-19 ngay cả khi chúng ta được bảo vệ. 

Lời đồn: Đại dịch sẽ sớm kết thúc vì hiện tại chúng ta đã có vắc-xin.  

Từ Phòng khám Cleveland

Thực tế: Vắc-xin COVID-19 sẽ giúp hạn chế sự lây lan của vi-rút, nhưng cần có thời gian để chấm dứt đại dịch. Các công ty chỉ có thể sản xuất cùng lúc số lượng vắc-xin nhất định và dự kiến sẽ không có vắc-xin rộng rãi cho công chúng cho đến cuối mùa xuân/đầu mùa hè năm 2021. Khoảng 70% dân số cần được tiêm vắc-xin hoặc bị nhiễm bệnh trước khi bệnh không còn khả năng lan rộng.