Câu hỏi Thường gặp về Vắc-xin

Cập nhật: 1/13/22, 8 p.m.

Có vắc-xin ngừa COVID-19 không?

Tại thời điểm này, có ba loại vắc-xin ngừa COVID-19 được chấp thuận ở Hoa Kỳ. Pfizer và BioNTech sản xuất một loại và Moderna sản xuất một loại khác. Mỗi người cần được tiêm hai liều vắc-xin từ cùng một nhà sản xuất. Vắc-xin thứ ba đã được phê duyệt, do Johnson & Johnson (J&J) sản xuất, chỉ cần tiêm một liều.

Vắc-xin ngừa COVID-19 có được chấp thuận không?

Vào ngày 23 tháng 8, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép hoàn toàn cho vắc-xin ngừa COVID-19 của Pfizer. Vắc-xin sẽ được bán trên thị trường với tên gọi Comirnaty, với sự cấp phép đầy đủ áp dụng cho những người nhận vắc-xin từ 16 tuổi trở lên.

Các vắc-xin Pfizer, Moderna và J&J đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp của FDA (EUA) sau nhiều cấp độ nghiên cứu cho thấy tính an toàn và hiệu quả. EUA tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng các biện pháp ứng phó y tế trong các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Chi phí tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 là bao nhiêu?

Những liều vắc-xin được mua bằng tiền thuế của Hoa Kỳ sẽ được cung cấp miễn phí cho người dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ tiêm ngừa có thể tính phí quản lý khi tiêm cho ai đó. Phí này được hoàn trả bởi bảo hiểm y tế hoặc thông qua nguồn tài trợ của liên bang, nếu không được bảo hiểm.

Tôi đã được tiêm liều vắc-xin đầu tiên nhưng sau đó tôi đã bị nhiễm vi-rút. Khi nào tôi có thể tiêm liều thứ hai?

Tuân theo hướng dẫn cô lập và ở nhà trong khoảng thời gian cần thiết. Nếu ngày tiêm liều thứ hai diễn ra sau thời gian cô lập, hãy đến cuộc hẹn thứ hai theo lịch trình thông thường. Nếu ngày tiêm liều thứ hai diễn ra trong thời gian cô lập, hãy đợi để nhận liều thứ hai cho đến khi thời gian cô lập kết thúc.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi tiếp xúc với một người mắc COVID-19 sau khi tiêm Liều 1?

Quý vị vẫn cần làm theo hướng dẫn cách ly.

Tôi cần tiêm bao nhiêu liều và tại sao?

Loạt vắc-xin chính J&J có một mũi tiêm. Vắc-xin Pfizer và Moderna có hai mũi tiêm chính. Hai mũi tiêm vắc-xin này cung cấp khả năng bảo vệ tốt nhất chống lại COVID-19. 

Tôi có được đảm bảo tiêm liều thứ hai không?

Có, quý vị được đảm bảo tiêm liều thứ hai.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không muốn tiêm liều thứ hai?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ một liều vắc-xin Moderna hoặc Pfizer có hiệu quả thấp hơn trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh so với hai liều.

Tôi phải đợi bao lâu giữa các liều vắc-xin?

Phải đợi ít nhất 21 ngày giữa liều một và liều hai đối với vắc-xin Pfizer và ít nhất 28 ngày đối với vắc-xin Moderna.Liều thứ hai nên được tiêm càng gần ngày khuyến cáo càng tốt; tuy nhiên, vui lòng tiêm liều thứ hai sớm nhất có thể nếu quý vị bỏ lỡ ngày tiêm.

Tôi có cần đặt lịch hẹn tiêm Liều 2 không?

Không cần đặt hẹn để tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 tại Phòng tiêm vắc-xin cộng đồng SCHD hoặc Phòng tiêm vắc-xin di động.

Ai có thể tiêm Liều vắc-xin thứ ba?

FDA đã phê duyệt liều chính thứ ba của vắc-xin Pfizer và Moderna cho những người mắc một số tình trạng bệnh và nhận một số phương pháp điều trị. Danh sách đầy đủ có thể được tìm thấy tại đây. Liều thứ ba phải được tiêm sau liều thứ hai ít nhất 28 ngày.

Ai có thể tiêm liều vắc-xin tăng cường?

CDC đề xuất tiêm một liều tăng cường cho tất cả mọi người đủ điều kiện. Liều tăng cường Pfizer có sẵn cho bất kỳ ai từ 12 tuổi trở lên, liều tăng cường Moderna và J&J có sẵn cho bất kỳ ai từ 18 tuổi trở lên.

Để cập nhật tiêm vắc-xin, mọi người nên tiêm nhắc lại năm tháng sau khi hoàn thành tiêm loạt mũi chính Pfizer hoặc Moderna hai mũi hoặc hai tháng sau mũi tiêm J&J duy nhất.

Trẻ em có được tiêm ngừa COVID-19 không?

Có, trẻ em từ 5 tuổi trở lên có thể tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 của Pfizer.

Các tác dụng phụ của vắc-xin là gì?

Có thể xảy ra các phản ứng phụ nhẹ, tương tự như các loại vắc-xin thông thường khác. Các tác dụng phụ có thể bao gồm mẩn đỏ, sưng và đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, đau đầu, đau khớp và cơ, sốt, sưng hạch bạch huyết, cảm thấy không khỏe và buồn nôn (cảm giác như muốn nôn ra). Các nhà sản xuất vắc-xin cũng khuyến cáo một số người có thể gặp các tác dụng phụ không được liệt kê.

Tôi có thể chủng ngừa nếu tôi đã từng bị dị ứng trước đó không?

Bạn không nên chủng ngừa COVID nếu bạn có phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc tức thì với bất kỳ thành phần nào hoặc với liều trước đó.

Tôi có thể chủng ngừa nếu tôi bị suy giảm hệ thống miễn dịch hoặc bệnh tự miễn dịch không?

Có, bạn có thể nhận được vắc xin COVID-19, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên thảo luận thêm với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.

Tôi có thể chủng ngừa nếu tôi đang mang thai hoặc đang cho con bú không?

Trung tâm Kiểm soát & Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng tất cả những người mang thai, những người đang nghĩ đến việc mang thai và những người đang cho con bú nên tiêm vắc-xin để bảo vệ mình khỏi COVID-19.

Hãy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để biết thêm thông tin.

Thuốc chủng ngừa sẽ bảo vệ tôi trong bao lâu?

Các nhà khoa học đang nghiên cứu vắc xin COVID-19 có khả năng bảo vệ trong bao lâu và chúng bảo vệ tốt như thế nào trước các biến thể mới nổi của vi rút. Dữ liệu hiện tại cho thấy rằng khả năng miễn dịch từ việc tiêm chủng đầy đủ ngăn ngừa bệnh tật nghiêm trọng, nhập viện và tử vong. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cộng đồng đã quan sát thấy khả năng bảo vệ chống lại bệnh nhẹ và trung bình đang suy yếu, đặc biệt là ở những nhóm dân số có nguy cơ cao hơn. Vì lý do này, CDC hiện khuyến nghị thuốc tăng cường cho tất cả người lớn.

Tôi nên nói gì với nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng trước khi tôi chủng ngừa?

Cho nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng biết về các tình trạng y tế, bao gồm nếu bạn bị dị ứng hoặc sốt, rối loạn chảy máu hoặc nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, suy giảm hệ thống miễn dịch, đang mang thai hoặc dự định có thai, đang cho con bú hoặc đã tiêm vắc xin COVID-19 khác.

Tôi có thể trộn các loại vắc xin khác nhau không?

 Vào ngày 20 tháng 10 năm 2021, CDC đã cập nhật các khuyến nghị của họ về việc pha trộn các loại vắc xin khác nhau. Các khuyến nghị của CDC hiện chỉ cho phép dùng liều kết hợp và kết hợp cho các lần chụp tăng cường.

Nếu tôi đi tiêm ngừa, tôi có cần phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội không?

CDC khuyến cáo nên đeo khẩu trang trong nhà ở những khu vực công cộng có khả năng lây nhiễm cao, ngay cả đối với những người đã được tiêm ngừa đầy đủ và tiêm liều tăng cường. Vẫn cần đeo khẩu trang trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, tại các cơ sở kinh doanh bắt buộc và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Nếu tôi tiêm ngừa, tôi vẫn có thể bị nhiễm COVID và lây nhiễm cho người khác không?

Có, các trường hợp nhiễm bệnh đột phá thỉnh thoảng xảy ra và có thể xảy ra thường xuyên hơn với các biến thể vi-rút corona mới. Tuy nhiên, việc tiêm ngừa làm giảm nguy cơ bị bệnh nặng, phải nhập viện hoặc thậm chí tử vong hơn 99%. Đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội và rửa tay thường xuyên giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh hoặc lây lan COVID-19 một cách hiệu quả.

Tôi có thể nhiễm COVID-19 từ vắc-xin không?

Không. Không có vắc-xin ngừa COVID-19 nào hiện được phép sử dụng hoặc đang được phát triển ở Hoa Kỳ sử dụng vi-rút sống gây bệnh COVID-19. Tuy nhiên, cơ thể thường mất vài tuần để xây dựng khả năng miễn dịch sau khi tiêm ngừa. Điều đó có nghĩa là quý vị có thể bị nhiễm vi-rút gây bệnh COVID-19 ngay trước hoặc ngay sau khi tiêm ngừa.

Nếu trước đó tôi đã nhiễm COVID-19 và đã khỏi bệnh, tôi có cần phải tiêm ngừa nữa không?

Có. CDC khuyến cáo quý vị nên tiêm ngừa ngay cả khi quý vị đã nhiễm COVID-19 vì quý vị có thể bị nhiễm lại. Mặc dù quý vị có thể có một số khả năng bảo vệ nhờ kháng thể trong ngắn hạn sau khi khỏi COVID-19, nhưng các chuyên gia không biết sự bảo vệ này sẽ kéo dài bao lâu.

Miễn dịch tự nhiên với COVID-19 (khi bị bệnh và đã khỏi bệnh) hay miễn dịch nhờ tiêm vắc-xin tốt hơn?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng khả năng miễn dịch chống lại COVID-19 sẽ duy trì lâu hơn khi tiêm vắc-xin so với khi mắc bệnh. Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các liều tăng cường cho thấy khả năng bảo vệ nhờ miễn dịch tốt hơn theo cấp số nhân so với khả năng miễn dịch tự nhiên chống lại biến thể Omicron mới.

Tôi nghe nói rằng một số vắc-xin ngừa COVID-19 làm thay đổi DNA. Điều đó có đúng không?

Không. Cả vắc-xin Pfizer và Moderna sử dụng một công nghệ mới và được nghiên cứu kỹ lưỡng gọi là mRNA. mRNA là viết tắt của axit ribonucleic thông tin. mRNA trong vắc-xin dạy các tế bào của cơ thể cách tạo ra một loại protein kích hoạt phản ứng miễn dịch. Phản ứng miễn dịch tạo ra kháng thể, là thứ bảo vệ chúng ta khỏi bị nhiễm bệnh. mRNA không làm thay đổi hoặc sửa đổi cấu trúc gen của một người.

Tôi có nên dùng ivermectin để điều trị COVID-19 không?

Không. FDA chưa chấp thuận ivermectin để điều trị hoặc ngăn ngừa COVID-19 ở người. Thuốc viên Ivermectin được chấp thuận với liều lượng chính xác đối với một số loài giun ký sinh. Ivermectin không phải là thuốc chống vi-rút, không chữa khỏi COVID-19, và dùng liều lượng lớn thuốc này rất nguy hiểm và có thể gây hại nghiêm trọng. 

Có phương pháp điều trị COVID-19 không?

FDA đã cho phép một số phương pháp điều trị để ngăn chặn COVID-19 gây bệnh nặng, nhập viện hoặc tử vong. Các phương pháp điều trị này hiện bao gồm các kháng thể đơn dòng, được cung cấp bằng cách tiêm truyền và hoạt động như các chất thay thế cho các kháng thể tự nhiên để phục hồi hoặc nâng cao khả năng chống lại bệnh tật của hệ thống miễn dịch.

Vào tháng 12 năm 2021, FDA đã cấp phép hai loại thuốc viên kháng vi-rút dùng đường uống. Hiện tại, những thuốc viên này chỉ được sử dụng cho những người có nguy cơ cao bị bệnh nặng.

Tôi có phải nghỉ làm sau khi tiêm ngừa không?

Không. Tại thời điểm này, không có khuyến nghị nào về việc nghỉ làm sau khi tiêm vắc-xin.

Chủ lao động của tôi có thể yêu cầu tôi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 không?

Có, chủ lao động của quý vị có thể yêu cầu quý vị tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 để tiếp tục làm việc.

Trường học của con tôi có thể yêu cầu con tôi tiêm ngừa COVID-19 không?

Tại thời điểm này, không có khuyến nghị cấp liên bang hoặc tiểu bang nào về việc liệu có nên bắt buộc phải tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ em đi học hay không.

Bao nhiêu phần trăm dân số cần được tiêm vắc-xin để cộng đồng có khả năng miễn dịch với COVID-19?

Các chuyên gia không biết bao nhiêu phần trăm số người cần được tiêm ngừa để đạt được miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19, vì tỷ lệ này khác nhau tùy theo loại bệnh.

Tôi có thể tiêm vắc-xin tại phòng tiêm vắc-xin SCHD nếu tôi không cư trú ở Quận Sedgwick không?

Bất kỳ cư dân Kansas nào của Kansas đều có thể tiêm ngừa ở Quận Sedgwick.

Cơ sở y tế của tôi muốn trở thành nhà cung cấp vắc-xin ngừa COVID-19. Tôi có thể đăng ký hoặc tìm thêm thông tin ở đâu?

Để biết thêm thông tin về việc trở thành nhà cung cấp vắc-xin ngừa COVID-19, vui lòng gửi email đến kdhe.COVIDenrollment@ks.gov.

Tôi là một chuyên gia y tế có thể tiêm bắp. Tôi có thể đăng ký làm tình nguyện viên ở đâu?

SCHD có một tổ chức tình nguyện gọi là Quân đoàn Dự bị Y tế Quận Sedgwick (MRC). Để biết thêm thông tin và đăng ký, vui lòng truy cập 

Tôi vẫn có thể làm tình nguyện viên cho Sở Y tế ngay cả khi tôi không phải là một chuyên gia y tế không?

Có. MRC của Quận Sedgwick chấp nhận cả tình nguyện viên y tế và phi y tế. Vui lòng truy cập https://www.sedgwickcounty.org/health/medical-reserve-corps/

Tìm hiểu thêm về vắc-xin ngừa COVID-19 tại đây:

Trang vắc-xin của Sở Y tế Quận Sedgwick 
https://www.sedgwickcounty.org/covid-19/vaccine/

Sở Y tế và Môi trường Kansas 
https://www.coronavirus.kdheks.gov/284/COVID-19-Vaccine 

Câu hỏi thường gặp của CDC về Tiêm ngừa COVID-19
https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/faq.html