Printable version

Bệnh Virus Corona 2019 (COVID-19)

COVID-19 là gì?

Hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng gây ra bởi vi-rút corona 2 (SARS-CoV-2) là một loại vi-rút corona chủng mới (mới) được báo cáo lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019. Vi-rút corona SARS-CoV-2 gây ra bệnh bệnh về đường hô hấp ở người vào năm 2019 (COVID-19).

Vi-rút Corona gây bệnh ở người lần đầu tiên được xác định vào giữa những năm 1960. Bảy nhóm phụ được biết là có thể lây nhiễm sang người, trong đó có một số nhóm gây ra cảm lạnh thông thường. MERS-CoV (gây ra Hội chứng hô hấp Trung Đông), SARS-CoV (gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng) và vi-rút corona chủng mới năm 2019 lây nhiễm ở động vật và đã tiến hóa để gây bệnh ở người.

COVID-19 phổ biến như thế nào?

Hơn 250 triệu trường hợp COVID-19 đã được xác định trên toàn cầu với các triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Các trường hợp nhieemx COVID-19 đã được báo cáo ở Hoa Kỳ, với hầu hết các trường hợp có liên quan đến sự lây lan trong cộng đồng.

Mọi người bị nhiễm bệnh như thế nào?

Tương tự như các vi-rút corona khác, COVID-19 lây lan qua các giọt bắn từ mũi hoặc miệng của người bị bệnh khi ho, hắt hơi và nói chuyện. 

Một người có thể bị nhiễm COVID-19 bằng cách chạm vào bề mặt hoặc vật thể có vi-rút trên đó và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc có thể là mắt của họ. Một số nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng COVID-19 có thể lây lan qua các giọt khí dung hình thành khi nói chuyện.

Những dấu hiệu và triệu chứng của COVID-19 là gì?

Các báo cáo cho thấy COVID-19 gây ra bệnh hô hấp từ nhẹ đến nặng. Một số bệnh nhân đã bị viêm phổi, và một số người đã chết vì nhiễm bệnh. Các triệu chứng của

 COVID-19 bao gồm:

Sau khi phơi nhiễm, các triệu chứng của COVID-19 thường xuất hiện trong vòng 14 ngày.

Một số người có thể gặp phải các tình trạng sau khi nhiễm COVID (thường được gọi là COVID kéo dài), gồm một loạt các vấn đề sức khỏe mới phát sinh, tái phát hoặc liên tục xảy ra trong bốn hoặc nhiều tuần sau khi bị nhiễm bệnh lần đầu tiên.

Một người có thể lây nhiễm COVID-19 trong bao lâu?

Một người nào đó bị COVID-19 có thể lây nhiễm từ hai ngày trước khi họ xuất hiện các triệu chứng cho đến 10 ngày sau khi triệu chứng khởi phát hoặc 72 giờ sau khi các triệu chứng ngừng lại, tùy theo thời gian nào lâu hơn.

Ai có nguy cơ nhiễm COVID-19?

Mọi người ở mọi lứa tuổi, ngay cả trẻ em, đều có thể bị nhiễm COVID-19. Người lớn bị ảnh hưởng nhiều nhất và những người trên 60 tuổi, người lớn có các tình trạng sức khỏe khác và những người không được tiêm ngừa có nguy cơ bị bệnh nặng hơn.

Bệnh COVID-19 được điều trị như thế nào?

Bệnh COVID-19 do vi-rút gây ra, vì vậy thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt một loại thuốc, Remdesivir, để điều trị COVID-19 trong một số tình huống nhất định. Hầu hết những người bị bệnh do vi-rút corona gây ra thể nhẹ sẽ tự khỏi bằng cách uống nhiều nước, nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm đau và hạ sốt. Tuy nhiên, một số người đã bị viêm phổi và cần được chăm sóc y tế hoặc nhập viện.

Quý vị có thể ngăn ngừa COVID-19 bằng cách nào?

Tại thời điểm này, có ba loại vắc-xin ngừa COVID-19 ở Hoa Kỳ. Một loại vắc-xin được sản xuất bởi Pfizer (Comirnaty) và một loại vắc-xin khác do Moderna sản xuất. Mỗi người cần được tiêm hai liều vắc-xin từ cùng một nhà sản xuất. Loại vắc-xin thứ ba do Johnson & Johnson sản xuất và chỉ cần tiêm một liều. Nhà cung cấp vắc-xin sẽ cung cấp thông tin cho các cá nhân tại thời điểm tiêm ngừa.

Hiện tại, vắc-xin Pfizer (Comirnaty) được phép tiêm cho bất kỳ ai trên 5 tuổi, trong khi vắc-xin Moderna và Johnson & Johnson được phép tiêm cho bất kỳ ai trên 18 tuổi.

 Quý vị có thể ngăn ngừa nhiễm bệnh bằng các cách sau:

Cách ly khi đi du lịch

Quý vị có thể tìm thấy thông tin về các biện pháp cách ly bắt buộc khi đi du lịch với các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng cao tại https://www.coronavirus.kdheks.gov/175/Travel-Exposure-Related-Isolation-Quaran.

 Để biết thêm Thông tin: