Printable version

Bệnh Virus Corona 2019 (COVID-19)

COVID-19 là gì?

Vi-rút corona 2 gây hội chứng hô hấp cấp nặng (SARS-CoV-2) là một chủng virus corona mới xuất hiện đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019.

 Virus corona ở người được xác định lần đầu vào giữa những năm 6o. Hiện tại có bảy chủng vi rút được xác định là gây bệnh cho người, bao gồm một số chủng gây ra cảm lạnh thông thường. MERS-CoV (gây Hội chứng Hô hấp Trung Đông), SARS-CoV (gây hội chứng hô hấp cấp nặng) và chủng virus corona mới năm 2019 gây bệnh cho động vật và đã phát triển để gây bệnh cho người

Mức độ phổ biến của COVID-19 là như thế nào?

Tháng tư 2020 COVID-19 đã được xác định trên toàn cầu (chủ yếu ở Trung Quốc) Vcác triệu chứng từ nhẹ đến nặng.  COVID-19 trường hợp đã được báo cáo tại Hoa Kỳ.  Một số trường hợp đã có một lịch sử đi du lịch từ một quốc gia có truyền dẫn liên tục, nhưng nhiều người đã được liên kết với cộng đồng lây lan.  Tất cả các trường hợp Hoa Kỳ đã được xác định thông qua hệ thống kiểm tra và giám sát y tế công cộng.

Mọi người bị nhiễm bệnh như thế nào?

Tương tự như các loài coronaviruses khác, COVID-19 là lây lan bởi các giọt từ mũi hoặc miệng của người bị nhiễm bệnh qua ho, hắt hơi, và nói chuyện.   

Một người có thể nhận được COVID-19 bằng cách chạm vào một bề mặt hoặc đối tượng có virus trên đó và sau đó chạm vào miệng, mũi của riêng họ, hoặc có thể đôi mắt của họ.

Một số nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng covid-19 có thể được lây lan bởi các giọt trong sản xuất bằng việc nói chuyện.

Các triệu chứng và dấu hiệu của COVID-19 là gì?

Báo cáo cho thấy COVID-19 gây ra bệnh đường hô hấp nhẹ đến nặng. Một số bệnh nhân đã phát triển viêm phổi, và một số người đã chết vì nhiễm trùng.

COVID-19 triệu chứng bao gồm:

Sau khi tiếp xúc, các triệu chứng COVID-19 thường xuất hiện trong vòng 14 ngày.

Một người có thể lây COVJD-19 trong bao lâu?

Nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng một người nào đó với COVID-19 có thể lây nhiễm trước khi chúng Hiển thị các triệu chứng. Tuy nhiên, chúng trở nên dễ lây nhiễm khi các triệu chứng phát triển.

 Ai có nguy cơ mắc COVID-19?

Bất cứ ai tiếp xúc với virus đều có thể bị nhiễm bệnh. Người lớn bị ảnh hưởng nhiều nhất và những người trên 60 tuổi và người lớn cũng có tình trạng sức khỏe khác có nguy cơ cao hơn cho bệnh nặng.

COVID-19 được điều trị bằng cách nào?

COVID-19 do virus gây ra, do đó kháng sinh sẽ không có tác dụng. Người lớn bị ảnh hưởng nhiều nhất và những người trên 60 tuổi và người lớn cũng có tình trạng sức khỏe khác có nguy cơ cao hơn cho bệnh nặng.

 Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn COVID-19?

Không có vắc-xin để ngăn ngừa COVID-19. Tại thời gian này, CDC khuyến cáo mọi người tránh tất cả các chuyến đi quốc tế không cần thiết và đi du lịch đến các tiểu bang với sự lây lan của cộng đồng. Đây là một tình hình phát triển vì vậy hãy kiểm tra các trang web CDC thường xuyên tại https://wwwnc.cdc.gov/travel.

 Quý vị có thể phòng bệnh bằng cách làm như sau

Fask Mask hướng dẫn

Sử dụng từ viết tắt này khi xem xét sử dụng mặt nạ tự làm an toàn:

Kiểm dịch du lịch

Cách ly bắt buộc trong do đi du lịch với cao COVID-19 khu vực truyền tải cộng đồng đã được cập nhật gần đây và có thể được tìm thấy ở đây.

Để biết thêm Thông tin:

Chương trình Dịch tễ học
Sở Y tế Hạt Sedgwick
1900 E. 9th St.Wichita, KS 67214
(316) 660-7300
www.sedgwickcounty.org