Printable version

Bệnh Virus Corona 2019 (COVID-19)

COVID-19 là gì?

Vi-rút corona 2 gây hội chứng hô hấp cấp nặng (SARS-CoV-2) là một chủng virus corona mới xuất hiện đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019.

 Virus corona ở người được xác định lần đầu vào giữa những năm 6o. Hiện tại có bảy chủng vi rút được xác định là gây bệnh cho người, bao gồm một số chủng gây ra cảm lạnh thông thường. MERS-CoV (gây Hội chứng Hô hấp Trung Đông), SARS-CoV (gây hội chứng hô hấp cấp nặng) và chủng virus corona mới năm 2019 gây bệnh cho động vật và đã phát triển để gây bệnh cho người

Mức độ phổ biến của COVID-19 là như thế nào?

Hơn 80 triệu ca bệnh COVID-19 đã được xác định trên toàn cầu với các triệu chứng từ nhẹ đến nặng.

Các trường hợp COVID-19 đã được báo cáo ở Hoa Kỳ, với hầu hết các trường hợp có liên quan đến sự lây lan của cộng đồng.

Mọi người bị nhiễm bệnh như thế nào?

Tương tự như các loài coronaviruses khác, COVID-19 là lây lan bởi các giọt từ mũi hoặc miệng của người bị nhiễm bệnh qua ho, hắt hơi, và nói chuyện. 

Một người có thể nhận được COVID-19 bằng cách chạm vào một bề mặt hoặc đối tượng có virus trên đó và sau đó chạm vào miệng, mũi của riêng họ, hoặc có thể đôi mắt của họ.

Các triệu chứng và dấu hiệu của COVID-19 là gì?

Báo cáo cho thấy COVID-19 gây ra bệnh đường hô hấp nhẹ đến nặng. Một số bệnh nhân đã phát triển viêm phổi, và một số người đã chết vì nhiễm trùng.

COVID-19 triệu chứng bao gồm:

Sau khi tiếp xúc, các triệu chứng COVID-19 thường xuất hiện trong vòng 14 ngày.

Một người có thể lây COVJD-19 trong bao lâu?

Người bị COVID-19 có thể lây nhiễm từ hai ngày trước khi họ có triệu chứng cho đến 10 ngày sau khi khởi phát triệu chứng hoặc 72 giờ sau khi các triệu chứng dừng lại, bất cứ triệu chứng nào lâu hơn.

Ai có nguy cơ mắc COVID-19?

Bất cứ ai tiếp xúc với virus đều có thể bị nhiễm bệnh. Người lớn bị ảnh hưởng nhiều nhất và những người trên 60 tuổi và người lớn cũng có tình trạng sức khỏe khác có nguy cơ cao hơn cho bệnh nặng.

COVID-19 được điều trị bằng cách nào?

COVID-19 là do vi-rút gây ra, vì vậy thuốc kháng sinh sẽ không hoạt động. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt một loại thuốc, Remdesivir, để điều trị COVID-19 trong một số tình huống nhất định. Hầu hết những người bị bệnh coronavirus nhẹ sẽ tự phục hồi bằng cách uống nhiều nước, nghỉ ngơi và uống thuốc giảm đau và sốt. Tuy nhiên, một số người đã bị viêm phổi và cần được chăm sóc y tế hoặc nhập viện.

Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn COVID-19?

Không có vắc-xin để ngăn ngừa COVID-19. Tại thời gian này, CDC khuyến cáo mọi người tránh tất cả các chuyến đi quốc tế không cần thiết và đi du lịch đến các tiểu bang với sự lây lan của cộng đồng. Đây là một tình hình phát triển vì vậy hãy kiểm tra các trang web CDC thường xuyên tại https://wwwnc.cdc.gov/travel.

 Quý vị có thể phòng bệnh bằng cách làm như sau

Hướng dẫn mặt nạ

Sử dụng từ viết tắt này khi xem xét sử dụng mặt nạ tự làm an toàn:

Kiểm dịch du lịch

Cách ly bắt buộc trong do đi du lịch với cao COVID-19 khu vực truyền tải cộng đồng đã được cập nhật gần đây và có thể được tìm thấy ở đây— https://www.coronavirus.kdheks.gov/175/Travel-Exposure-Related-Isolation-Quaran.  

 Để biết thêm Thông tin: