Printable version

Ho gà

Ho gà là gì?

Ho gà, còn được gọi là "ho gà", là một bệnh truyền nhiễm do gây ra bởi vi khuẩn Bordetella pertussis.

Bệnh ho gà phổ biến như thế nào?

Kể từ khi vắc-xin ho gà có ở Hoa Kỳ vào những năm 1940, các ca bệnh ho gà đã giảm đáng kể. Các ca bệnh ho gà vẫn còn xảy ra ở các cộng đồng trên khắp nước Hoa Kỳ .

Mọi người bị nhiễm bệnh như thế nào?

Vi khuẩn gây ra bệnh ho gà lan truyền từ người này sang người khác khi hắt hơi hoặc ho trong khi tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Nhiễm trùng xảy ra khi một người tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc nước mũi. Nhiều trẻ sơ sinh bị ho gà do lây nhiễm bởi anh chị hoặc cha mẹ có thể không biết là họ mắc bệnh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ho gà là gì?

Các triệu chứng đầu tiên giống như cảm lạnh thông thường và bao gồm sổ mũi; sốt nhẹ; ho nhẹ, ho thỉnh thoảng; và, ở trẻ sơ sinh, ngưng thở. Sau một đến hai tuần, các triệu chứng nghiêm trọng hơn gia tăng bao gồm ho bộc phát gồm nhiều cơn ho nhanh có thể được theo sau bởi "“tiếng ho khúc khắc” cao, nôn mửa sau khi ho và kiệt sức sau khi ho. Ho xảy ra thường xuyên hơn vào ban đêm và có thể kéo dài đến 10 tuần hoặc lâu hơn. Bệnh nhẹ hơn có thể xảy ra ở người lớn và ở những người đã được chủng ngừa. Phục hồi từ những cơn ho bộc phát có thể xảy ra chậm. Nếu bạn hoặc con bạn bị ho nặng hoặc ho kéo dài trong một thời gian dài, hãy liên hệ với nhân viên y tế.

Một người có thể lây lan vi khuẩn ho gà trong bao lâu?

Sau khi tiếp xúc, các triệu chứng thường xuất hiện sau 5 đến 10 ngày. Người bị ho gà sẽ dễ lây lan khi họ bắt đầu ho cho đến ba tuần sau khi ho bắt đầu hoặc cho đến khi họ hoàn thành điều trị kháng sinh.

Ai có nguy cơ bị ho gà?

Những người không được chủng ngừa có nguy cơ bị ho gà. Trẻ sơ sinh dưới một tuổi và trẻ em có nguy cơ cao bị bệnh nặng. Khoảng một nửa số trẻ sơ sinh bị ho gà được nhập viện.

Ho gà được điều trị như thế nào?

Ho gà được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Sau khi hoàn thành điều trị, người bị nhiễm bệnh không còn có thể lây bệnh, nhưng có khả năng sẽ tiếp tục ho. Trẻ sơ sinh và những người bị bệnh nặng thường phải nhập viện.

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa ho gà?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh ho gà là được chủng ngừa bằng các loại vắc-xin bạch hầu, uốn ván và ho gà (DTaP và Tdap). Nếu một người nào đó bị nhiễm bệnh, những người trong cùng một gia đình hoặc tiếp xúc gần nên gặp nhân viên y tế để nhận thuốc kháng sinh dự phòng.

Đảm bảo việc tiêm chủng của bạn được cập nhật. Vắc-xin ho gà có thể được tiêm chủng tại Sedgwick County Division of Health, 2716 West Central Avenue, Wichita, Kansas.