Printable version

E. coli (Escherichia coli)

E. coli là gì?

Escherichia coli (E. coli) là một loại vi khuẩn sống trong ruột của động vật và con người. Có rất nhiều chủng E. coli, hầu hết là vô hại. Tuy nhiên, một số chủng, bao gồm cả Shiga sản xuất chất độc E. coli (STEC) O157: H7, tạo ra độc tố mạnh có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng cho con người.

Mức độ nhiễm E. coli thông thường như thế nào?

E. coli là nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy. CDC ước tính khoảng 265.000 trường hợp STEC xảy ra tại Hoa Kỳ mỗi năm.

Mọi người bị nhiễm bệnh như thế nào?

E. coli lây lan do ăn thịt chưa nấu chín, rau sống, mầm và trái cây đã được trồng hoặc rửa trong nước nhiễm bẩn; bơi lội trong hoặc uống nước nhiễm bẩn; tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh; và ăn thức ăn được chuẩn bị bởi những người chưa rửa tay sau khi đi vệ sinh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm E. coli là gì?

Các triệu chứng bao gồm đau bụng dữ dội, tiêu chảy (thường có máu) và nôn mửa. Nếu bị sốt, nhiệt độ thường ít hơn 101 độ F. Một số bệnh nhiễm trùng là nhẹ nhưng một số khác có thể đe dọa tính mạng. Ở một số người, nhiễm trùng có thể gây ra một biến chứng nghiêm trọng, trong đó các tế bào máu đỏ bị phá hủy và thận không hoạt động. Điều này được gọi là hội chứng urê huyết tán huyết (HUS).

Bạn có thể lây lan vi khuẩn E. coli trong bao lâu?

Sau khi tiếp xúc, các triệu chứng xuất hiện trong một đến mười ngày và kéo dài khoảng năm đến mười ngày. Người bị nhiễm E. coli có thể lây nhiễm miễn là vi khuẩn được tìm thấy trong phân của họ.

Ai có nguy cơ bị bệnh nặng?

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm E. coli, nhưng trẻ em dưới năm tuổi, những người có hệ miễn dịch suy yếu, và người già có nhiều nguy cơ bị bệnh nặng nhất.

Nhiễm trùng E. coli được điều trị như thế nào?

Nhiễm trùng E. coli thường không cần điều trị. Uống nhiều nước để tránh mất nước. Do tăng nguy cơ mắc bệnh HUS, nên tránh sử dụng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng, và tránh dùng thuốc chống tiêu chảy, trừ khi được bác sĩ bạn chỉ định

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa nhiễm E. coli?

Không có thuốc chủng ngừa cho E. coli. Ngăn ngừa nhiễm trùng bằng các phương pháp sau:

Để biết thêm thông tin:
Sedgwick County Division of Health
Epidemiology Program
316-660-7300
1900 E. 9th St., Wichita, Kansas 67214
www.sedgwickcounty.org