Printable version

Sởi (Rubella)

Bệnh sởi là gì?

Bệnh sởi là một căn bệnh truyền nhiễm do vi-rút bệnh sởi gây ra.

Bệnh sởi phổ biến như thế nào?

Bệnh sởi vẫn là một căn bệnh phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm các khu vực ở châu Âu, châu Á, Thái Bình Dương và châu Phi. Tại Hoa Kỳ, các trường hợp rất hiếm; kết quả nhiều nhất là từ du lịch quốc tế.

Mọi người bị nhiễm bệnh như thế nào?

Bệnh sởi lây từ người này sang người khác khi hắt hơi hoặc ho. Nhiễm trùng xảy ra khi một người tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc nước mũi. Bệnh sởi rất dễ lây lan đến mức 90% người chưa được chủng ngừa gần người bị nhiễm cũng sẽ bị nhiễm sởi.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sởi là gì?

Các triệu chứng đầu tiên bao gồm sốt nhẹ cho đến trung bình, ho, sổ mũi, mắt đỏ và đau họng. Hai đến ba ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu, những đốm trắng nhỏ có thể xuất hiện bên trong miệng. Ba đến năm ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu, phát ban màu đỏ hoặc đỏ nâu bắt đầu xuất hiện trên đường chân tóc và lan truyền xuống. Khi phát ban xuất hiện, người đó có thể sốt tăng lên đến 104 độ F.

Bạn có thể lây bệnh sởi bao lâu?

Sau khi tiếp xúc, các triệu chứng thường xuất hiện trong 7 đến 14 ngày. Người bị bệnh sởi có thể truyền nhiễm từ bốn ngày trước khi phát ban đến bốn ngày sau khi phát ban xuất hiện và vẫn nên bị cô lập tại nhà để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.

Ai có nguy cơ mắc bệnh sởi?

Bất cứ ai không được chủng ngừa đều có thể bị bệnh sởi, nhưng những người có nguy cơ bị biến chứng là trẻ em dưới 5 tuổi, người lớn trên 20 tuổi, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Bệnh sởi được điều trị như thế nào?

Bệnh sởi do vi-rút gây ra, do đó thuốc kháng sinh sẽ không hoạt động và không có cách điều trị cụ thể.

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa bệnh sởi?

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh sởi là chủng ngừa vắc xin sởi-quai bị –rubella (MMR). Thuốc chủng ngừa MMR có hiệu quả đến 97% trong việc phòng ngừa bệnh sởi. Ngăn ngừa lây nhiễm bằng cách rửa tay và tránh dùng chung đồ ăn và đồ uống.

Đảm bảo việc tiêm chủng của bạn được cập nhật. Thuốc chủng ngừa MMR có thể được tiêm chủng tại Bộ Y Tế Quận Sedgwick, 2716 West Central Avenue, Wichita, Kansas.