Printable version

Nhiễm Salmonella

Salmonella là gì?

Salmonella là một loại vi khuẩn gây tiêu chảy và các triệu chứng “đau bụng” khác. Salmonella là nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra.

Nhiễm Salmonella phổ biến như thế nào?

Nhiễm Salmonella là một nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy. CDC ước tính khoảng 1 triệu trường hợp xảy ra tại Hoa Kỳ mỗi năm.

Mọi người bị nhiễm bệnh như thế nào?

Nhiễm Salmonella lây lan bằng cách ăn thịt chưa nấu chín, rau sống, mầm và trái cây đã được trồng hoặc rửa trong nước bị ô nhiễm; bơi lội hoặc uống nước nhiễm bẩn; tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh; và ăn thức ăn được chuẩn bị bởi những người chưa rửa tay sau khi đi vệ sinh. Người ta có thể lây Salmonella từ những chú rùa cưng, cự đà, thằn lằn, rắn, vịt và gà con.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Salmonellosis là gì?

Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, sốt và đau bụng. Mất nước có thể xảy ra và có thể nặng ở trẻ sơ sinh hoặc người cao tuổi bị nhiễm bệnh.

Bạn có thể lây truyền Salmonella trong bao lâu?

Sau khi tiếp xúc, các triệu chứng xuất hiện trong 12 đến 72 giờ và kéo dài khoảng 5 đến 10 ngày. Người bị nhiễm Salmonella có thể dễ bị lây miễn là Salmonella được tìm thấy trong phân của họ.

Làm thế nào là salmonella được điều trị?

Nhiễm trùng Salmonella thường không yêu cầu điều trị khác hơn là uống chất lỏng, trừ khi bệnh nhân bị mất nước nghiêm trọng hoặc nhiễm trùng lây lan từ ruột. Điều trị thuốc kháng sinh có thể kéo dài thời gian vi khuẩn Salmonella trong phân và chỉ được khuyến khích cho những bệnh nhân bị bệnh nặng hoặc những người có nguy cơ bị bệnh nặng và biến chứng.

Ai có nguy cơ bị bệnh nặng?

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm Salmonella, nhưng trẻ sơ sinh, những người có hệ miễn dịch suy yếu, và người cao tuổi có nguy cơ bị bệnh nặng nhất.

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa salmonellosis?

Không có vắc-xin cho Salmonella. Ngăn ngừa nhiễm trùng bằng các phương pháp sau: